Quy trình phòng giặt trong nhà hàng khách sạn.
Một tổ chức hay một bộ phận nếu muốn hoạt động tốt
và trơn tru, mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm được chi phí, nhân lực…thì cần
phải có một quy trình hợp lý và mọi thành viên cần phải tuân thủ theo đúng quy
trình đã đề ra. Dưới đây là một số bước trong bộ phận giặt ủi trong nhà hàngkhách sạn.
1. Thu
gom vãi dơ (bẩn): Thường thì trong khách sạn sẽ có một khung giờ (buổi sáng hoặc
chiều tối) để nhân viên có thể đi gom các tấm vải dơ được khách bỏ ra. Trong
nhà hàng khi khách đang ăn tiệc thì cũng sẽ có một số khăn lau của khách bị rớt
ra, nhân viên cũng nên mau chóng thu gom về một chỗ, đặc biệt không dùng khăn
dơ đó để lau chùi, đựng cho một mục đích làm sạch khác. Và cố gắng theo dõi để
tránh khăn đó bị rớt xuống đất và có người đạp lên.
2. Chuyển
đồ dơ cho bộ phận giặt ủi: Sau khi tập hợp vải dơ thì chuyển đến bộ phận giặt ủi,
lưu ý không để cho khăn rơi vãi hoặc kéo lê dưới sàn để tránh thêm những vết dơ
trên khăn.
3. Phân
loại vải và trang phục: Phân loại đồ dơ để có cách xử lý hợp lý và tránh giặt
trộn chung trang phục với các loại vải vì nó ảnh hưởng tới nhiều yếu tố: sức bền,
màu sắc, độ dơ bẩn…
4. Giặt: Sau
khi phân loại đồ dơ thì nhân viên giặt ủi bỏ chúng vào máy giặt. Việc phân loại
giúp cho ta có thể kiểm soát được số lượng mỗi lần giặt để tránh gây quá tải.
Và mỗi loại sẽ có cách xử lý phù hợp. Nếu khăn quá bẩn thì nên thêm một bước
làm sạch trước khi đưa vào máy để tránh tình trạng vết bẩn quá nhiều sẽ ảnh hưởng
tới các sản phẩm đang giặt chung. Có thể sử dụng thuốc tẩy, chất làm mềm vải…)
5. Sấy khô và ủi (là): Sau
khi giặt xong thì đến công đoạn sấy khô và ủi (là). Lưu ý thời gian sấy và nhiệt
độ sấy tùy thuộc vào loại vải. Cần có sự tăng hạ nhiệt dần dần tránh làm nóng
hoặc lạnh quá nhanh dẫn đến hư hại tới vải.
6. Xếp
vải và Trang phục: Công đoạn này thường nhân viên phòng giặt ủi phải tự làm bằng
tay vì nó cần sự cẩn thận và ngăn nắp. Vải có thể xếp theo chồng bằng nhau và
tránh không để bị nhăn trở lại. Trang phục thì
có thể móc trực tiếp lên móc và treo, có thể bao lại bằng bịch nilong lớn
để tránh bụi bám vào.
Dưới đây là hình minh họa
của qui trình giặt ủi trong nhà hàng khách sạn:
0 comments:
Post a Comment