Sử Dụng Dao Nĩa theo Phong Cách Mỹ - Giải Pháp Nhà Hàng Khách Sạn Toàn Diện


SỬ DỤNG DAO NĨA ĐÚNG CÁCH THẾ NÀO - PHẦN 2

How to Use a Fork and Knife Properly - Part 2

Bài viết liên quan: 
Sử Dụng Khăn Ăn Đúng Cách
Sử Dụng Dao Nĩa Đúng Cách - Phần 1: Phong Cách Châu Âu

Phần 2: Kiểu Mỹ
Part 2: American Style 
1. Khi cắt thịt, hãy giữ chiếc nĩa bằng tay trái.  Không giống như kiểu Lục Địa, cách cầm nĩa của người Mỹ thường giống như kiểu cầm viết. Phần cán tựa vào bàn tay, giữa ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái giữ phần đế, ngón trỏ đặt gần đầu nĩa.    
When cutting, hold the fork in your left hand. Unlike the Continental method, the American style of using a fork adopts more of a pen-like hold. The handle rests against your hand in between your thumb and forefinger, your middle finger and thumb are holding the base, and your index finger rests on top. 
2. Chỉ cầm dao bằng tay phải khi cần cắt thịt.  Vị trí của tay này thì tương tự như cách thức đã đề cập trước đây -- Ngón tay cái đặt dọc theo phần sóng của cán dao và các ngón còn lại nắm vào phần cán. 
Only when cutting, place the knife in your right hand. This hand positioning is the same as in the aforementioned style -- with your index finger along the base and your other fingers wrapped around it.
3. Thực hiện thao tác cắt thịt. Giữ chặt thức ăn bằng chiếc nĩa (phần ngạnh hướng xuống), chuyển động khứa nhẹ nhàng để cắt thức ăn. Chiếc nĩa nên ở vị trí gần bạn hơn con dao. Chỉ nên có từ 1 đến 2 động tác cắt và dừng lại sau đó mới tiếp tục. 
Make a cut. Hold the food down with your fork (tines down), cutting through with the knife in a gentle sawing motion. Your fork should be closer to you than your knife. Only cut one or two bites before continuing.

4. Và bây giờ thì đổi tay. Đây mới là phần chính cho thấy sự khác biệt giữa hai phong cách. Sau khi cắt được một miếng vừa ăn, hãy đặt dao xuống trên thành đĩa (phần lưỡi theo hướng 12 giờ; cán theo hướng 3 giờ) và chuyển chiếc nĩa từ tay trái sang tay phải. Với động tác này, phần ngạnh sẽ hướng lên trên.  
Now switch hands. Here comes the main difference between the two styles: after cutting a bite, put your knife down on the edge of your plate (blade at 12 o'clock, handle at 3 o'clock) and transfer your fork from your left hand to your right. Turn it so the tines are curving upward and take a bite!
  • Phương pháp ăn này đã được phổ biến từ khi nước Mỹ được thành lập. Châu Âu đã từng theo phong cách này nhưng kể từ khi cải cách, họ ưa chuộng một phong cách khác hiệu quả hơn.  
  • This is the method that was prevalent when America first became America. Europe used to use it, but has since moved on, favoring a more efficient approach. 
5. Khi không có nhu cầu cắt thức ăn, hãy dùng bữa bằng nĩa bên tay phải với phần ngạnh hướng lên.  Đối với những món ăn không cần dùng đến dao, hãy luôn giữ chiếc nĩa bên tay phải nếu bạn chọn theo phong cách ăn này. Phần ngạnh có thể được hướng xuống sau khi bạn đã đưa thức ăn vào miệng nhưng thông thường nên trở lại vị trí hướng lên trong phần lớn thời gian dùng bữa. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng chỉ với những buổi họp mặt cực kỳ quan trọng thì các động tác này mới bị cấu thành "tội". Chẳng hạn như ông tổng thống hoặc một vị chủ tịch nào đó ngồi cùng bàn với bạn. Còn không thì cũng đừng quá căng thẳng.   
Apart from cutting, eat with your fork in your right hand, tines facing upward. If you are eating a dish that doesn't require cutting, keep your fork in your right hand at all times with this method. Tines can face downward if you're taking a bite, but will generally return upward for the majority of the time. However, do know that only in the absolute most formal of settings will this ever be an issue. We're talking when the President is sitting across from you. Other than that, don't stress.
  • Các vật dụng ăn uống này không bao giờ nên được chạm mặt bàn. Nếu bạn chỉ cần sử dụng nĩa thôi, hãy chắc rằng con dao của mình luôn được đặt lên trên thành đĩa. Khi đặt nĩa xuống, hãy để phần cán của nó trên thành điã và phần ngạnh gần trung tâm đĩa ăn bạn nhé.  
  • Your silverware should never touch the table. If you're only using your fork, be sure your knife is resting along the edge of your plate. When you put your fork down, rest the handle on the edge, tines near the center of the plate.

(VIETSOLUTIONS biên dịch và chuyển ngữ từ wiki How to do anything

0 comments:

Post a Comment

 
Lên đầu