Sử Dụng Dao Nĩa theo Phong Cách Châu Âu - Giải Pháp Nhà Hàng Khách Sạn Toàn Diện

SỬ DỤNG DAO NĨA ĐÚNG CÁCH THẾ NÀO - PHẦN 1
How to Use a Fork and Knife Properly - Part 1

Bài viết liên quan: 
Sử Dụng Khăn Ăn Đúng Cách
Sử Dụng Dao Nĩa Đúng Cách - Phần 2: Kiểu Mỹ

Sau bài viết Sử Dụng Khăn Ăn Đúng Cách, hẳn ai cũng sẽ nghĩ việc sử dụng dao nĩa thế nào cho đúng thì đơn giản như "ăn cơm bữa"; tuy nhiên "đúng cách" ở đây mà VIETSOLUTIONS muốn chia sẻ đó là thể hiện lên được đẳng cấp và sự sành điệu của người dùng. Có nhiều điều thú vị trong việc sử dụng dao nĩa và ở bài biết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách dùng dao nĩa theo phong cách Âu Châu lịch lãm. 
After the article about Using Napkin Correctly, most of you must think that using fork and knife correctly is just "as easy as a pie"; however, "properly" in VIETSOLUTIONS' term means the eating way that can express your sophisticated stylish as well as your rank. There are many interesting knowledge in using fork and knife and in the today article, we would like to introduce to you how to use those tableware elegantly with European style.
Bạn sẽ rất dễ bị đánh giá là một kẻ săn mồi thời kỳ đồ đá nếu bạn cứ dùng hết sức bình sinh, xăm xỉa, đâm chém đĩa thức ăn bằng con dao và chiếc nĩa của mình. Tuy nhiên, tại những bữa tiệc đêm, trong một dịp trang trọng tại nhà hàng, bạn sẽ cần phải sử dụng các vận dụng đó với một phong thái cổ điển, điềm tĩnh. Bạn thích phong cách nào hơn, Châu Âu lịch lãm hay Hoa Kỳ đương đại?   
It's easy to look like a primitive hunter as you hack away at your food with a knife and fork. But at dinner parties, at a restaurant or in formal occasions, you'll want to use these utensils in the classical manner. There's the European (or Continental) style and then there's the American Style. Which do you prefer?


Phần 1: Phong Cách Châu Âu (kiểu lục địa)
Part 1: European (Continental) Style 

1. Biết rằng nĩa thường nằm bên trái đĩa ăn và dao thường ở bên phải. Nếu trên bàn có hơn 1 chiếc nĩa, chiếc nằm bên ngoài sẽ được dùng để ăn salad và chiếc bên trong sẽ được dùng cho món ăn chính. Chiếc nĩa dành cho món chính sẽ lớn hơn chiếc dùng cho món salad. 
Know that the fork is on the left side of the plate and the knife is on the right. If you have more than one fork, the outer one is your salad fork and the inner one is for your main dish. The fork for your main dish will be larger than your salad fork. 

Cùng tập trung tìm hiểu làm thế nào để cầm và sử dụng các vật dụng trong bữa ăn ... "đúng" cách, dĩ nhiên rồi!  
 Let's concentrate on how to hold your utensils and get to eating! The "right" way, of course.

2. Để cắt thức ăn trong đĩa, hãy cầm và giữ chắc con dao trong tay phải của bạn. Ngón trỏ đặt thẳng và nằm gần phần mũi, trên cạnh cùn của lưỡi dao. Bốn ngón tay còn lại nắm lấy cán dao. Trong khi ngón trỏ nằm trên đầu, ngón cái của bạn đặt cạnh mặt bên của lưỡi dao. Phần đuôi của cán dao nên chạm vào lòng bàn tay của bạn.     
To cut into items on your plate, pick up and hold your knife in your right hand. The index finger is mostly straight and rests near the base of the top, blunt side of the blade. The other four fingers wrap around the handle. While your index finger is resting on the top, your thumb juxtaposes it on the side. The end of the knife handle should be touching the base of your palm.
  • Cách này sẽ được thực hiện tương tự nhau cho cả hai phong cách dùng bữa và cả hai đều là hướng dẫn dành cho người thuận tay phải. Nếu bạn là người thuận tay trái, hãy đổi ngược tay cùng những gì được hướng dẫn trong bài viết này.
  • This is the same in both styles. And both styles cater to right-handers. If you're left-handed, consider reversing pretty much anything you read on this topic.
                                      

3. Cầm nĩa bằng tay trái. Phần ngạnh hướng xuống mặt đĩa. Ngón trỏ đặt thẳng nằm trên phần lưng của cán và gần đầu nĩa nhưng không được gần quá kẻo tay chạm vào thức ăn. Bốn ngón tay còn lại cầm vào cán nĩa. 
Hold your fork in your left hand. The tines (prongs) face away (downward) from you. The index finger is straight, and rests on the back-side near the head of the fork, but not so close you are in danger of touching the food. The other four fingers wrap around the handle.


4. Uốn cong cổ tay để các ngón trỏ của bạn sẽ xuống về phía mặt đĩa. Động tác này sẽ giúp dao và nĩa hướng về phía đĩa ăn. Khủy tay nên để thư giãn chứ không cần phải đưa lên cao một cách không thoải mái.
Bend the wrists, so that your index fingers are pointing down towards your plate. This makes the tip of the knife and fork also point towards the plate somewhat. Your elbows should be relaxed and not at all up in the air or uncomfortable.


5. Cố định thức ăn trên đĩa với chiếc nĩa bằng cách tác dụng lực lên ngón trỏ. Nếu bạn đang cắt thức ăn, hãy đặt con dao gần mặt nĩa và cắt thịt với động tác đưa qua đưa lại. Các thực phẩm như mỳ ống thì chỉ cần khứa nhẹ, dễ đứt trong khi các loại thịt dai thì thường cần "đầu tư" nhiều hơn. Nhìn chung thì chỉ nên khứa từ một đến hai nhát dao trong một lần cắt.    

Hold the food down with the fork by applying pressure through the index finger. If you're cutting, place the knife close to the base of the fork and cut with a sawing motion. Foods like pasta will only require a swift, easy cut, while chewy meats will take a bit of work. Generally, only cut one or two bites at a time.
  • Giữ chiếc nĩa sao cho phần cong của nó hướng về phía bạn, và con xao thì có vị trí xa bạn hơn chiếc nĩa. Góc độ lý tưởng là cái góc mà bạn có thể nhìn thấy được con dao để quan sát là mình đang cắt cái gì. Bạn cũng nên quan sát toàn diện chiếc nĩa và con dao trong tay mình. 
  • Hold the fork so the tines (prongs) are curving toward you, with the knife further away from you than the fork. At an angle is fine, too -- just make sure you can see your knife clearly to know where you're cutting. You should be able to look over your fork to your knife.
6. Đưa một miếng nhỏ thức ăn vào miệng bằng nĩa. Trong phong cách ăn uống này, hãy đưa nĩa vào miệng với phần cong hướng xuống. Phần lưng của nĩa sẽ hướng lên khi bạn đưa thức ăn lên miệng.
Bring smallish bits of food to your mouth with the fork. In this style of eating, bring the fork to your mouth with the tines curving downward. The back of the fork will be up as you bring it to your mouth.

                               

(VIETSOLUTIONS biên dịch và chuyển ngữ từ wiki How to do anything

0 comments:

Post a Comment

 
Lên đầu