Wagashi là từ dùng để chỉ các loại đồ
ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao chứ không đơn thuần
là ngon miệng. Người dân xứ anh đào vốn có quan niệm mĩ học rất sâu sắc,
do đó cái đẹp trở thành chuẩn mực hàng đầu trong từng lĩnh vực của đời
sống Nhật Bản.
Wagashi – Bánh của giới thượng lưu Nhật Bản
Wagashi xuất hiện ở Nhật từ rất sớm, vào
thời Yayoi (300 TCN – 300), với mục đích ban đầu là món ăn tế thần.
Nhưng phải đến thời Edo (1603-1867), wagashi mới được phát triển thành
nghệ thuật đỉnh cao.
Nghề làm wagashi phổ biến khắp nước
Nhật, các cửa hiệu làm bánh mọc khắp Kyoto cho đến các vùng lân cận. Mục
đích sử dụng bánh cũng đa dạng hơn. Chúng xuất hiện như món tráng miệng
kích thích vị giác sau buổi tiệc trà thanh đạm, góp mặt vào bữa ăn của
quý tộc như sự khẳng định đẳng cấp, được dùng như quà biếu trong các dịp
trọng đại,…
Tới thời Minh Trị (1868-1912), chính
sách ngoại giao mở cửa đã giới thiệu món bánh này đến với phương Tây. Kể
từ đó, wagashi luôn được thế giới nhìn nhận như một trong những đại
diện tiêu biểu cho ẩm thực Nhật Bản.
Ý nghĩa đằng sau bánh wagashi
Ở mảng ẩm thực, cái tên wagashi xuất
hiện không chỉ là món bánh ngọt thông thường, mà còn là bộ môn nghệ
thuật đặc biệt tinh tế và độc đáo.
Wagashi có tên Tiếng Hán là “Hòa quả
Tử”, tức vẻ đẹp của tự nhiên. Do đó mỗi chiếc wagashi đều được ví như
một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời: Bột bánh
thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng
tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên (hoa anh đào, hoa mơ, lá phong,
bông tuyết...) và đặc biệt là nhân bánh từ đậu đỏ tượng trưng cho con
người đứng ở trung tâm.
Với ý nghĩa triết học phương Đông sâu
sắc ẩn trong từng món ăn nhỏ bé, wagashi trở thành một nghệ thuật ẩm
thực đặc trưng và đáng tự hào của người Nhật.
Nghệ thuật wagashi trong đời sống hiện đại
Ngày nay, wagashi truyền thống vẫn gắn
liền với đời sống người Nhật. Một mặt wagashi tiếp tục lưu giữ những bản
sắc độc đáo thời xưa, mặt khác được biến tấu cho phù hợp với đời sống
công nghiệp và cả mục đích truyền bá đến nước ngoài.
Với công thức chính là những nguyên liệu
quen thuộc, giản dị như: Bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía... nghệ
nhân làm bánh sẽ biến hóa thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật khác nhau.
Wagashi có thể mang vẻ đẹp cổ điển của
phong, hoa, tuyết, nguyệt, nhưng cũng có thể đầy chất hiện đại với hình
dạng những nhân vật manga, hoạt hình nổi tiếng, v..v...
Cùng điểm qua một vài loại wagashi điển hình để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực đặc sắc này các bạn nhé!
1. Mochi
Trong nghệ thuật wagashi, mochi là loại
bánh cơ bản và phổ biến nhất. Mochi có công thức đơn giản từ bột gạo
được nấu chín, giã nhuyễn cộng với nhân đậu đỏ và thường có hình tròn.
Bột bánh mochi có nhiều màu và nhân bánh cũng hay được biến tấu với trà
xanh, khoai môn, kem...
2. Namagashi
Namagashi thực chất là một loại mochi
đặc biệt, bởi nó mô phỏng hình dáng các loài hoa cỏ đặc trưng cho 4 mùa
trên nước Nhật: Như hoa đào cho mùa xuân, quýt vàng cho mùa hạ, lá phong
cho mùa thu, hoa mơ cho mùa đông... Qua namagashi, thiên nhiên Nhật Bản
hiện lên sinh động, tươi đẹp và mang đậm dấu ấn của riêng mình.
Người Nhật rất chuộng dùng namagashi để
đem biếu, tặng. Một hộp quà namagashi điển hình thường có đủ 4 chiếc
bánh tượng trưng cho 4 mùa trong năm, với ý nghĩa cầu chúc người nhận
quanh năm được yên ổn, hạnh phúc.
Một hộp bánh namagashi điển hình với 4 loại hoa quả tương ứng với 4 mùa xuân - hạ - thu - đông.
3. Ukishima
Gần giống với bánh bông lan của phương
Tây, ukishima được tạo nên từ bột, trứng và đường. Song bánh lại được
hấp thay vì nướng và việc sử dụng nguyên liệu quen thuộc đậu đỏ đã tạo
cho ukishima một phong vị Nhật Bản rất riêng. Ukishima thường có nhiều
tầng, vẻ đẹp của nó được thể hiện qua cách bài trí hài hòa mà vẫn phong
phú giữa các tầng bánh.
4. Higashi
Higashi còn được gọi là wagashi khô, bởi
chúng được nén lại trong khuôn giống như bánh in. Higashi có vị ngọt
thanh đặc trưng của đường mía wasambonto (loại đường thượng hạng quý
hiếm từ quận Tokushima). Cách thức trang trí trên “bánh in” higashi rất
đậm chất điêu khắc, tạo cho higashi một vẻ đẹp độc đáo giữa muôn vàn
loại wagashi khác.
5. Manju
Vỏ bánh manju làm từ bột jojo (củ từ), ở
giữa là nhân đậu, được nặn thành hình tròn gần giống với bánh bao của
Việt Nam. Manju là loại bánh ưa thích của trẻ em, bởi chúng thường có
hình dạng ngộ nghĩnh và bắt mắt. Loại manju nổi tiếng nhất là usagi
manju – tức manju hình chú thỏ mặt trăng.
6. Yokan
Yokan là một loại thạch làm từ bột rau
câu truyền thống ở Nhật – kanten. Điều đặc sắc nằm ở chỗ, mỗi miếng
yokan trong suốt sẽ lưu giữ một “bức tranh” đầy nghệ thuật, điển hình là
cách trang trí yokan với những cánh hoa đào bên trong.
Wagashi được xây dựng trên nền tảng
những nguyên liệu gần gũi, quen thuộc trong đời sống Nhật Bản. Từ những
điều rất giản dị như vậy, món bánh ngọt này đã thăng hoa thành một nghệ
thuật rất mực trang nhã. Tính chất này phần nào phản ánh nét đẹp trong
văn hóa tinh thần của xứ anh đào: đề cao cái đẹp và khéo léo biến mọi
khía cạnh của đời sống thường nhật – dù là vụn vặt nhỏ bé nhất trở nên
đẹp hơn, tinh tế hơn.
VIETSOLUTIONS trích từ nguồn Ẩm thực Khách sạn
0 comments:
Post a Comment