Chọn rượu vang cho thức ăn làm sao hợp với nhau cũng giống như chọn bạn
mà chơi hoặc tìm ý trung nhân. Hai bên cần có những tính chất tương đồng
để bổ sung cho nhau, hoặc có những nét tương phản bổ khuyết cho nhau,
nhưng không được phá nhau hoặc bên này quá trội lấn át bên kia. Điều này
cũng cho thấy rượu vang đi kèm thức ăn phù hợp hơn bia và rượu mạnh.
1. Chọn hương vị rượu phù hợp với khẩu vị của món ăn
Một
trong những quy tắc là khi chọn rượu cho thức ăn là xem rượu như một
loại gia vị. Nói cách khác, nên chọn những loại rượu làm tăng khẩu vị
món ăn. Thay vì nhất nhất làm theo quy tắc cũ là rượu trắng luôn dùng
với thịt trắng (gà, thỏ, bê, lợn) và rượu đỏ đi với thịt đỏ (bò, cừu),
hãy thử những loại rượu nhẹ hơn cho những món ăn nhẹ và rượu mạnh cho
những món chính.
Cuối
cùng là cho những mùi vị tương tự đi cùng với nhau. Rượu trắng vị chua
như Riesling đi kèm với những món cá có vị chanh hoặc những vị chua khác
thì hết chỗ chê. Một số loại rượu đỏ mạnh, như Merlot, vị chocolate
hoặc trái cây đậm bổ sung cho những loại sốt đậm, đặc biệt là những loại
sốt cay Mexico. Do đó, những loại rượu tự nhiên như Cabernet Sauvignon
rất hợp với những món như nấm, cá nướng, và thảo mộc.
Lưu
ý: Không nên dùng rượu có những vị như lá sồi, măng tây hay những vị
phi thức ăn khác (như Pinot Noir) với thức ăn. Những loại này thường
không dùng cho bữa ăn và rất khó kết hợp, nên tốt nhất chỉ thưởng thức
những loại rượu này riêng mình chúng.
2. Quan sát nhà bếp
Thay
vì chọn rượu dựa theo món chính hay món ăn nhẹ, bạn cũng có thể chú ý
cách món ăn được chuẩn bị. Chẳng hạn, món thịt gà cacciatore kiểu Ý (gồm
cà chua, hành, nấm, thảo mộc, v.v.) hay gà nấu với sốt cà chua đậm có
thể dùng chung với rượu đỏ Chianti. Mặt khác, gà cũng rất hợp với sốt
vang trắng hay sốt bơ vì cả hai đều nhẹ. Và nhớ giữ cho rượu nhẹ và
tươi. Sauvignon Blanc là lựa chọn khá lý tưởng. Tóm lại, chú ý hương vị
nổi trội của món ăn và chọn loại rượu phù hợp với chúng. Thông thường
nếu rượu được dùng trong nước sốt, một tách cùng loại sẽ là một kết hợp
hoàn hảo.
Ngoài
gia vị của món ăn, bạn cũng có thể xem cách món ăn được chế biến. Tùy
theo đó là món nướng, quay hay chiên mà dùng các loại rượu khác nhau.
Thử hình dung sự khác biệt giữa món cá hấp và cá nướng. Những món kho
hay hấp thường đi với rượu nhẹ vì chúng nhấn mạnh tính đơn giản của món
ăn, trong khi thịt nướng thì nhiều vị hơn nên cũng đòi hỏi rượu nhiều
hương vị. Những món áp chảo luôn thích hợp với rượu trắng (như rượu sake
bổ sung khẩu vị cho các món Nhật) trong khi những món chiên và nhiều
dầu mỡ nên dùng với rượu có vị chua như Sauvignon Blanc.
3. Bổ sung khẩu vị cho nhau
Một
phần lý do tại sao chọn loại rượu nào với thức ăn nào lại quan trọng là
vì hương vị của chúng ảnh hưởng lẫn nhau. Sắc độ của một loại rượu, như
ngọt, chua, và tannin (chiết từ vỏ cây) có thể ảnh hưởng lớn và làm
tăng (hay lấn át) khẩu vị món ăn của bạn. Vài điều cần lưu ý:
-Thức
ăn ngọt sẽ làm rượu dường như khô hơn, mạnh hơn và bớt ngọt. Cân bằng
món ngọt với rượu không khô như White Zinfandel hay Riesling.
-Những
món nhiều vị chua sẽ làm rượu bớt chua, đậm và ngọt hơn. Có thể dùng
kèm cá với sốt chua-hay bất cứ món làm từ xà lách hoặc cà chua nào với
rượu nhiều acid, như Sauvignon Blanc hay Pinot Gris.
Vị
đắng trong thức ăn sẽ làm nổi bật vị đắng từ rượu. Dùng các món đắng
chung với rượu trái cây như Chardonnay hay Cabernet Sauvignon. Rượu vị
chua sẽ cân bằng độ đắng và giảm ngọt.
- Đồ ăn mặn sẽ làm rượu ngọt ngọt hơn. Kết hợp những vị mặn và xông khói với rượu cồn thấp, ít tannin, và ngọt.
Bạn
cũng có thể phá cách bằng cách cân bằng những mùi vị trái ngược nhau.
Thử dùng món cà ri châu Á cay, nhẹ với rượu tráng miệng ngọt hay một món
cà ri Ấn với rượu trái cây ít tannin như Merlot. Bạn cũng có thể kết
hợp rượu ngọt với món có vị chua hoặc cân bằng hỗn hợp rượu như một ly
rượu nho tráng miệng ướp lạnh với các món ăn đơn giản.
4. Khởi đầu nhẹ rồi tăng dần
Cũng
như bình thường bạn hay bắt đầu bữa ăn nhiều món bằng món khai vị nhẹ
và rồi mới đến món chính thì rượu cũng thế. Tăng cường độ theo thứ tự
món ăn, bằng cách này bạn sẽ không bị “dư âm” của ly rượu trước đó làm
hỏng ly kế của bạn.
Cũng
nên nhớ rằng rượu khô luôn dùng trước rượu ngọt và rượu ít cồn trước
rượu nhiều cồn. Đây không phải là những quy tắc bất biến, nhưng chúng
giúp cân bằng vị giác của bạn.
Tuy
vậy, điều quan trọng nhất là làm những gì bạn cảm thấy thích thú. Hãy
để khẩu vị của bạn mách bảo việc kết hợp như thế nào tốt nhất cho bạn.
Nhớ rằng nếu việc kết hợp không tuân theo những nguyên tắc cơ bản thì
điều đó không có nghĩa là sai.
VIETSOLUTIONS sưu tầm từ ruouvanghp.com
0 comments:
Post a Comment